10 Đề xuất để cải thiện việc học trực tuyến của một nhà đào tạo đổi mới


Cập nhật: 1 tháng trước

Bài viết này là của Lisa - Nielsen - Nhà cách tân giáo dục người Mỹ. Đây là một bài viết rất hay và sâu sắc, xin được trân trọng gửi tới quý độc giả: Tôi vừa tham gia hội nghị chuyên đề trường học thực tế ảo iNacol đầu tiên của mình, nơi mà tôi được lắng nghe một số chính trị gia, tác giả, nhà quản trị, nhà giáo giục, học viên và đơn vị kinh doanh về việc học trực tuyến.

học tập trực tuyến

Với tin tưởng rằng việc học trực tuyến sẽ mang lại cơ hội chuyển biến nền giáo dục, tôi khá thất vọng khi tôi nghe từ nhiều cá nhân khác nhau liên quan đến vấn đề này. Trong nhiều hoàn cảnh họ vẫn đang làm kinh doanh như thông thường … chỉ là qua trực tuyến. Có vẻ như họ vẫn không khai thác được sức mạnh thực sự của phương tiện này. Tuy nhiên, với vai trò là một nhà đào tạo đổi mới, tối biết rằng chúng ta cần thực hiện theo quy trình chúng ta vẫn luôn làm trong một nền tảng mới, sau đó mới chuyển thành thực hiện công việc một cách khác biệt trong nền tảng mới, và cuối cùng là làm những việc mới trong nền tảng mới. Dưới đây là những ý kiến của tôi nhằm dịch chuyển việc học trực tuyến đi qua chuỗi tiến trình này:

1. Học trực tuyến không nên bó buộc về địa điểm

Rất nhiều chương trình học trực tuyến mà tôi tìm hiểu luôn yêu cầu một cách thừa thãi rằng học viên cần theo hệ thống truyền thống bằng cách tập trung học viên trong phòng học cùng nghiên cứu cùng tài liệu vào cùng một thời điểm. Tại sao phải thế? Nội dung tài liệu đã có trực tuyến rồi mà. Có phải chúng ta đã quá máy móc với những phương thức cũ đến nỗi chúng ta gò bó một cơ hội học đổi mới tiềm năng vào cùng một cấu trúc cũ xưa của bốn bức tường của lớp học? Đa số là đúng thế… nhưng chúng ta không nên thế nữa.

2. Học trực tuyến không nên bó buộc theo khu vực địa lý

Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều chương trình học trực tuyến phân định theo khu vực địa lý? Tại sao lại thế? Khi học trực tuyến thì việc giáo viên và học viên phải ở cùng một địa phương có còn là vấn đề nữa không? KHÔNG!!!! Không hề. Các địa phương cần cung cấp quỹ để học sinh đi học, nhưng những học viên và giáo viên này KHÔNG CẦN phải cư trú trong cùng địa phương. Tỉnh táo đi! Chúng ta đang trực tuyến cơ mà. Nội dùng của những khóa học này không hề cơ cấu theo vùng, miền. Đại số cơ bản, Tiếng Anh cơ bản, Chính phủ Mỹ, Lịch sử, Hóa học cơ bản,v.v.. không có hoặc tối thiểu là không nên có nội dung khác biệt giữa các vùng miền. Chúng ta cần bật tung những lề lối đó và để học viên và giáo viên vượt qua ranh giới vùng miền. Trời ạ!

3. Tài liệu học trực tuyến nên được chia sẻ

Ở khắp nơi, mọi người phát triển những nội dụng học trực tuyến khá là ích kỷ. Ích kỷ vì họ không chia sẻ. Không phải chúng ta là một quốc gia hay sao? Không phải chúng ta muốn làm điều tốt cho tất cả mọi người sao? Vậy tại sao trường học hay địa phương giữ rịt lấy tài liệu của họ? Tại sao tất cả chúng ta cứ phải làm đi làm lại một việc tương tự? Tại sao chúng ta cứ liên tục tốn tiền và phí thời gian “phát minh” thứ đã có sẵn rồi? Trong một số trường hợp, người ta còn không quan tâm là họ có thểhay nên chia sẻ. Họ có thể chia sẻ và họ nên chia sẻ và nền tảng LMS sẽ giúp cho việc chia sẻ dễ dàng hơn.

4. Học viên học trực tuyến nên kết nối

Hãy nghĩ mà xem. Học trực tuyến là trực tuyến và chúng ta đang dạy rất nhiều khóa học tương tự nhau cùng một thời điểm cho các học viên trên toàn thế giới. Thế giới học trực tuyến cần học hỏi kinh nghiệm của truyền thông xã hội và thúc đẩy những ai có cùng mối quan tâm kết nối với nhau. Các cuộc đối thoại sẽ mạnh mẽ hơn và việc học sẽ tương đồng hơn khi mà số lượng giáo viên và học viên bạn có thể kết nối và chia sẻ tăng lên. Hãy xóa đi những biên giới nhân tạo của việc học truyền thống và để việc học trực tuyến đưa cho các học viên cơ hội kết nối .

5. Các lớp học trực tuyến cần trở nên thú vị hơn

Học trực tuyến cuối cùng cũng đến lúc nhận được sự quan tâm, nhưng điều làm tôi kinh ngạc là không có mấy khóa học trực tuyến thú vị hơn. Đa phần họ chỉ đưa ra những khóa học tương tự như khung cảnh học truyền thống. Hãy mang đến cho học viên những cơ hội mới mà họ không thể có tại trường. Hãy mang lại những cơ hội tuyệt vời về âm nhạc và nhiếp ảnh trong lĩnh vực làm phim hoặc trở thành một nhà tạo mẫu. Hãy mở ra thế giới của họ một cách trực tuyến hơn là đưa cho họ những cái mà họ có thể tiếp cận trong các lớp học truyền thống. Hãy đưa các chuyên gia của lĩnh vực vào những khóa học này và giúp học viên tìm thấy đam mê, tài năng và sự thích thú. Hãy giúp họ bộc lộ và kết nối họ với những người có cùng sở thích.

6. Học trực tuyến không nên có cảm giác như một “bản án”. Hoàn thành thời gian học không nên trở thành thước đo của sự tinh thông

Nhiều học viên thừa nhận rằng đi học ở trường cảm giác như bị bỏ tù. Không may là ở nhiều địa phương, thời gian tham gia điểm danh vẫn là thước đó đánh giá việc học viên đó đã hoàn thành khóa học hay chưa. Điều này cần đổi mới mà việc trực tuyến chỉ có thể thực hiện nếu khung luật pháp đổi mới. Học viên nên có đủ khả năng chứng minh họ đã nắm vững nội dung học bất cứ lúc nào trong suốt buổi học hoặc học nhiều thời gian hơn và có sự hỗ trợ thêm nếu cần thiết.

7. Việc học trực tuyến nên thúc đẩy các địa phương/ quốc gia đánh giá học viên khi họ sẵn sàng, thay vì tập trung học viên lại một lúc để làm bài kiểm tra  ở thời điểm thuận tiện nhất.

Việc học trực tuyến có tiềm năng cung cấp các khóa học cho sinh viên vào bất cứ thời gian nào trong năm, tuy nhiên nhiều bài kiểm tra chỉ được tổ chức một lần – một năm, thường là cả mấy tháng sau khi học viên hoàn thành khóa học. Các địa phương cần tìm cách để chứng nhận chất lượng của nhà giáo dục và các đơn vị khác để giám thị bài kiểm tra xuyên suốt trong năm ngay khi học viên hoàn thành khóa học.

8. Việc học trực tuyến nên dẫn đến việc triệt tiêu sách giáo khoa

Bạn có biết rằng các nhà xuất bản sách giao khóa vẫn năm giữ một phần ngân sách của học viên để buộc họ phải mua những cuôn sách nhàm chán và lỗi thời để nhận điểm tín dụng? Đùa nhau chắc. Đây là những khóa học trực tuyến. Sách giáo khoa cần có tuổi thọ dài và cho phép học viên học trong môi trường cập nhật, thích đáng và hấp dẫn. Thực tế là hệ thống giao dục đang tạo điều kiện cho việc này và đưa nền công nghiệp đến với sự kết thúc tất yếu của nó chỉ càng chỉ ra những mối quan tâm thương mại, chính trị không phù hợp đang tác động đến nền giao dục. Hãy tiết kiệm hàng tỉ vào sách giáo khoa hoang phí và thay thế bằng các nội dung thỏa đáng.

9. Học viên trong môi trường học trực tuyến không cần phải phần nhóm theo “ngày sản xuất”

Tôi đã ngạc nhiên khi rất nhiều giáo viên, trường học và nhà cung cấp dịch vụ học trực tuyến vẫn còn phân lớp học viên theo ngày sinh hay lớp học. Tại sao thế? Chúng ta không cần dẫn dặt toàn bộ học viên qua cùng một khóa học tại cùng một thời gian. Thực sự không cần thiết. Với việc học trực tuyến, có lẽ một học viên muốn tập trung chuyên sâu vào một môn học và xem sơ sài một số khóa học toán, khoa học hay văn. Họ nên có khả năng làm được như thế. Hoặc có lẽ sinh viên đó có thể lên thẳng một lớp. Có có thể học lên thẳng đến lớp tiếp theo, không phân biệt tuổi tác. Về một phương diện khác, nếu một học viên gặp khó khăn với một môn nào đó, họ nên có thể có nhiều thời gian hơn cho lĩnh vực đó hoặc / và có thể nhận được nhiều hỗ trợ hơn khi họ cần.

10. Trung tâm học tập nên luôn sẵn sàng cho học viên

Đối với nhiều học viên, việc học tại nhà là một phương án không khả thi vì nhiều nguyên nhân. Cộng đồng cần thiết lập các trung tâm học tâp nhằm đáp ứng nhu cầu của những sinh viên như thế. Điều này có thể có nghĩa là mở cửa trường học hoặc thư viên địa phương đối với những học viên có thể chứng minh họ đã đăng ký học, tức là hợp tác với các đơn vị địa phương, nó còn có thể là chuyển đổi những phòng cộng đồng không thường xuyên sử dụng của tòa nhà hoặc dự án thành trung tâm học tâm vào một số giờ nhất định, hoặc có lẽ sử dụng trung tâm đào tạo như Trường sư phạm, nơi thường xuyên trống vào ban ngày. Có hàng tá cách để biến cách học này thành khả thi đối với những học viên quan tâm.

Việc học trực tuyến là một công trình hiện đại mà vì thói quen lại trở thành thực tiễn lỗi thời.Sau khi nghiên cứu việc tiến hành một số chương trình thì có vẻ như họ đang hoạt động như thể vì trước giờ vẫn hoạt động như thế.. hoặc vì những chính sách rời rạc và các chính trị gia cho rằng nền thế. Lời nhắn gửi của tôi đến họ là “DỪNG LẠI”. Tiến hành những đề xuất thường tình này chính là quan tâm đến thế hệ tương lai. Và làm điều tốt nhất cho thế hệ tương lại không nên trở thành một cuộc chiến. Nó nên là động lực cho tất cả chúng ta. Trên hết, động lực nào cho những kẻ đang cố gắng đấu tranh để giữ lại một nền cấu trúc lỗi thời? Đây là cách chúng ta vẫn hành động sao? Hãy làm điều gì tốt nhất cho thế hệ tương lai của chúng ta… bám theo những đề xuất này sẽ giúp chúng ta đi đúng hướng hơn.


Xem thêm

   Sử dụng điện thoại Quay video Chụp ảnh như thế nào là đúng cách?

   Những bất cập trong thiết kế bài giảng trực tuyến thời gian qua

   Dạy online không phải 'thú vui nhàn nhã'

   Những hiểu lầm phổ biến về học tập trực tuyến

   Dragon Fly Nghĩa Lộ - bông hoa “độc, lạ” miền Tây Bắc

   Hướng Dẫn Chi Tiết 11 Bài Thi Sa Hình Thực Hành Lái Xe B2

   11 nguyên tắc thành công trong cuộc sống

   10 lời khuyên dinh dưỡng để giúp bạn chống lại virus corona

   Cách phân biệt mắc cúm thông thường và virus corona

   Hiểu đúng về virus corona - Bệnh viêm phổi do virus

   10 camera hành trình xe máy giá rẻ, nhỏ gọn

   Rực rỡ đường hoa xuân Canh Tý 2020 (chiều 30 tết) tại Trung tâm Km5 thành phố Yên Bái

   Tết xưa và nay khác nhau như thế nào?


Bài viết ngẫu nhiên:

   Quê hương Karaoke [beat chuẩn]. Nhạc Giáp Văn Thạch, thơ Đỗ Trung Quân

   Tổng hợp Full Videos về Liên hoan tiếng hát giáo viên lần thứ IV, năm 2016

   Bài ca người giáo viên nhân dân. Sáng tác: Hoàng Vân. Biểu diễn: Hợp ca nam nữ và tốp múa

   Múa Dòng máu Lạc Hồng [Biểu diễn: Lớp GDMN 16A]

   Phát âm tiếng Anh giọng Mỹ dành cho người Việt

   Yoga trực tuyến - Khỏe đẹp ngay tại nhà

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Sửa lỗi virus quảng cáo http://hi.gt/?md81 trong Chrome khi khởi động trình duyệt này và một số trình duyệt khác

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint