15 nguyên tắc thiết kế ảnh quảng cáo không phải ai cũng biết


Cập nhật: 5 tháng trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Phân biệt giữa ảnh Bitmap và ảnh Vector trong thiết kế đồ họa

   Lightroom vs Photoshop: nên dùng công cụ nào?

   Download và cài đặt VideoMaker FX - Phần mềm biên tập videos Marketing chuyên nghiệp

   Download và cài đặt Proshow Producer - Phần mềm làm Video Slide Show chuyên nghiệp

   Photoshop CC 2018: Ghép và Blend màu sắc cho đôi tình nhân giữa biển...

   Download CorelDRAW Graphics Suite 2019 Full


Quảng cáo bằng hình ảnh là một trong những hình thức marketing đa dạng nhất trong thế giới online ngày nay. Hầu hết doanh nghiệp đều sử dụng nó theo nhiều hình thức bởi nó dễ dàng nâng cao nhận thức của khách hàng về thương hiệu một cách hiệu quả. Vậy làm thế nào để có thể thiết kế ảnh quảng cáo khiến người đọc không thể “cưỡng lại” mà phải bấm vào xem quảng cáo, tăng lưu lượng truy cập và từ đó mang lại doanh thu? Trên thực tế, để thiết kế ảnh quảng cáo như thế nào để có thể tăng lượng truy cập có một số quy tắc “bất biến” mà không phải ai cũng biết.

nguyên tắc thiết kế quảng cáo

1. Sử dụng kích thước ảnh theo đúng chuẩn của từng loại quảng cáo

Theo Google Adsense, những kích thước chuẩn nhất của một ảnh banner bao gồm:

 • 728x90px – Hình chữ nhật dài
 • 300x600px – Hình chữ nhật đứng
 • 300x250px – Hình chữ nhật trung bình
 • 336x280px – Hình chữ nhật lớn

2. Vị trí quảng cáo hợp lý

Hãy mua những chỗ trống trên các website mà khi bạn đặt quảng cáo, ảnh banner sẽ được hiển thị ở ngay đầu màn hình và gần với nội dung chính.

3. Duy trì bố cục hợp lý

Mỗi ảnh quảng cáo đều cần có bố cục. Vì vậy, hãy đảm bảo các yếu tố trong ảnh banner quảng cáo của bạn luôn luôn có sự sắp xếp hợp lý. Một bức ảnh quảng cáo được thiết kế với mục đích tăng nhận diện thương hiệu và hướng lưu lượng truy cập về website thường có 3 yếu tố chính sau:

 • Logo doanh nghiệp

Logo doanh nghiệp của bạn bắt buộc phải có mặt để nhận diện thương hiệu. Hãy đảm bảo đặt logo ở một vị trí nổi bật và dễ nhớ.Tuy nhiên, không được để sự nổi bật đó lấn át “đề xuất giá trị” và “CTA” (call to action).

 • Value proposition (cam kết lợi ích)

Value proposition trình bày dịch vụ/ sản pẩm của bạn và hướng sự chú ý của người dùng bằng các đề nghị, giá cả hấp dẫn. Hãy sử dụng những từ như: “Chất lượng cao” hoặc “Mua 1 tặng 1”. Yếu tố này nên chiếm nhiều không gian và nổi bật nhất trên ảnh banner quảng cáo.

 • CTA (call to action)

CTA là lời kêu gọi người dùng click vào quảng cáo bằng từ ngữ hoặc nút nhấn. Các cụm từ như “Tìm hiểu thêm” hoặc “Bắt đầu” hoặc “Đăng ký ngay” là một số ví dụ. Tuyệt đối đừng quên CTA khi thiết kế ảnh quảng cáo.

4. Đơn giản nhưng ấn tượng

Hãy cố gắng làm cho nội dung và hình ảnh quảng cáo đơn giản nhất có thể. Người dùng chỉ có khoảng 1,2 giây để “lướt qua” ảnh quảng cáo của bạn mà thôi.

5. Sử dụng nút nhấn (button) hợp lý

Tùy thuộc vào kiểu ảnh banner, button sẽ là yếu tố quyết định tỷ lệ nhấp chuột (click through rate) vào quảng cáo. Nếu bạn định sử dụng chúng, hãy đặt chúng ở phía dưới bên phải quảng cáo. Nên để màu sắc của button tương phản với toàn bộ màu của ảnh để dễ thu hút người dùng hơn. Hãy nhớ giữ chúng thống nhất với các yếu tố khác trong ảnh quảng cáo.

6. Có khung (frame) rõ ràng

Đôi mắt con người thường bị thu hút bởi những thứ được bao bọc bởi khung viền. Những ảnh quảng cáo có hiệu quả thường sẽ có frame rõ ràng với các chi tiết được mở rộng đến các cạnh của ảnh. Nếu quảng cáo của bạn có màu chủ đạo là trắng, bạn nên đặt một frame màu xám xung quanh.

7. Đảm bảo từ ngữ dễ đọc nhất có thể

Việc này khá đơn giản, hãy cố gắng dùng đúng số từ cần thiết trong quảng cáo. Chỉ cần có đủ thông tin và thu hút người đọc là đủ. Mỗi ảnh quảng cáo chỉ cần 4 dòng chữ hoặc ít hơn.

Đừng sử dụng các loại phông chữ uốn éo,vòng vèo hoặc quá mỏng. Cũng đừng sử dụng phông chữ in hoa hay cỡ chữ nhỏ hơn 10pt cho tất cả các chữ. (Trừ khi đó là dòng chữ về chú thích)

8. Dùng ảnh động

Quảng cáo bằng ảnh động thường mang lại hiệu quả tốt hơn quảng cáo dùng hình ảnh bình thường. Đặc biệt là những ảnh banner trên website thì ảnh động lại càng có hiệu quả. Tuy nhiên, hãy đảm bảo ảnh động không khiến khách hàng phân tâm và quên đi thông điệp chính của quảng cáo.

Nên sử dụng những ảnh động không quá dài, tầm 15 giây trở xuống. Đảm bảo số lần lặp không quá 3. Hãy xem xét về việc để CTA rõ ràng ở lần lặp cuối cùng.

9. Phù hợp với trang web nhưng không quá nổi bật

Ảnh quảng cáo có thể chỉ là một phần nhỏ trên toàn bộ trang web, nhưng hãy khiến nó tạo nên ấn tượng cụ thể cho người dùng. Ấn tượng đó chính là yếu tố làm tăng lượng click vào website.

Ngoài ra, cần đảm bảo rằng ảnh quảng cáo hòa hợp với bố cục tổng thể của website, việc này góp phần tạo nên niềm tin cho khách hàng. Tuy nhiên, đừng hòa hợp quá nhiều khiến bản thiết kế ảnh quảng cáo mất đi sự thu hút vốn có. Ảnh banner quảng cáo luôn luôn phải là thứ thu hút ánh mắt của người đọc.

10. Có tính nhất quán

Khi thiết kế ảnh quảng cáo, hãy tính đến yếu tố liên kết đến landing page. Đảm bảo rằng nội dung landing page nhất quán với nội dung quảng cáo. Từ logo đến hình ảnh, đừng làm cho khách hàng bị rối khi họ truy cập vào landing page.

11. Mang lại cảm giác cấp bách cho người đọc

Hãy đem đến cho người dùng cảm giác cấp bách khi nhìn thấy quảng cáo của bạn. Bạn có thể dùng các màu sắc tương phản nhau hoặc những màu đậm để làm điều này. Quảng cáo ảnh banner không phải lúc nào cũng phải tinh tế. nhẹ nhàng.

12. Sử dụng hình ảnh hợp lý

Lựa chọn những hình ảnh có liên quan đến quảng cáo để làm nổi bật thông điệp cũng như sản phẩm của bạn. Nên nhớ, trong quảng cáo banner, không có khái niệm trừu tượng.

Bạn không thể có đủ chi phí để thuê người mẫu chuyên nghiệp? Bạn không có đủ kỹ năng nhiếp ảnh? Hãy mua bản quyền ảnh gốc. Có hàng triệu ảnh gốc chất lượng cao trên thị trường. Có một ảnh minh họa gốc hoặc đồ họa được tạo bởi một nhà thiết kế vẫn hơn là các kiểu ảnh bình thường trên thị trường.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng nên sử dụng ảnh trong quảng cáo banner. Kiểu chữ và đồ họa tốt cũng có thể tạo ra một thiết kế ảnh quảng cáo hiệu quả.

13. Lựa chọn màu sắc hợp lý

Mỗi một màu sắc sẽ tạo ra một cảm xúc khác nhau. Màu sắc sẽ là thứ đầu tiên khiến khách hàng để ý đến khi nhìn vào bức ảnh của bạn. Vì thế, cần xem xét cảm xúc nào bạn muốn tạo ra cho khách hàng khi họ nhìn vào quảng cáo. 

Ngoài ra, mỗi màu sắc còn mang tính tưởng tượng cũng như cảm xúc khác nhau ở các nền văn hóa khác nhau. Hãy nghiên cứu đối tượng mục tiêu thật kĩ lưỡng trước khi lựa chọn màu sắc. 

Màu sắc và cảm xúc biểu hiện:

 • Đỏ: Gắn liền với sức mạnh, chiến tranh và nguy hiểm. Đây là màu sắc gợi lên cảm xúc rất mãnh liệt. 
 • Xanh lá cây: Hoàn toàn trái ngược với đỏ, màu xanh sẽ tạo cảm giác bình yên. Màu xanh sẽ gắn liền với sự thanh bình, giống như cảm giác của chúng ta khi nhìn vào khu vườn, khu rừng xanh tươi. 
 • Trắng: Ánh sáng. Màu trắng là màu sắc của sự an toàn và trong sạch. Nó cũng gắn liền với những đức tính tốt đẹp như nhân đức, vô tội và tinh khiết. 
 • Vàng: Màu vàng tượng trung cho Mặt Trời. Cũng chính vì vậy mà khi nhìn thấy màu vàng, con người ta thường cảm thấy lạc quan, tích cực, nhẹ nhàng và ấm áp. Màu vàng thường là màu sắc được nhận ra nhanh nhất. Vì vậy, những quảng cáo có màu vàng thường bắt mắt hơn so với các màu còn lại.
 • Tím: Đây là màu thích hợp nhất cho những quảng cáo về sản phẩm mang tính sáng tạo. Được pha trộn giữa màu đỏ và màu xanh, màu tím sẽ khiến chúng ta có cảm giác huyền bí. Màu tím nhạt sẽ có cảm giác hoài cổ và tính đa cảm.
 • Cam: Vui tươi và đầy sức sống. Màu cam không mạnh mẽ như màu đỏ, nhưng vẫn nổi bật lên hơn những màu khác. Đây là một màu tuyệt vời cho CTA.
 • Nâu: Thiên nhiên, gỗ, da, nghiêm trang, nam tính, dẻo dai và khiêm tốn. Màu nâu sẽ tốt trong việc cân bằng các màu mạnh hơn vì vậy màu nâu sẽ thường được làm màu nền.
 • Đen: Độc quyền, bí ẩn, hiện đại, quyền lực, uy tín, và sang trọng. Những quảng cáo có chữ đen trên phông nền trắng luôn luôn khiến người dùng dễ dàng đọc được thông điệp.

14.Dung lượng càng nhẹ càng tốt

Khi nói đến dung lượng file, cố gắng thu nhỏ lại nhất có thể. Theo Google AdWords, dung lượng một file banner tốt nhất là dưới 150kb. Quảng cáo của bạn cần phải được hiện thị nhanh nhất có thể. Đừng mơ tưởng đến việc có thêm lưu lượng truy cập nếu ảnh của bạn chưa kịp hiện ra thì khách hàng đã đọc xong nội dung và rời khỏi trang web.

15. Sử dụng đúng định dạng file

JPG, PNG, GIF hay HTML5 là những định dạng bạn nên sử dụng. Những thiết kế của bạn nên có thể sử dụng được với các phần mềm như Google Web Designer hay Adobe Animate.

Trên đây là 15 quy tắc khi thiết kế ảnh quảng cáo mà bạn nên lưu ý để khiến quảng cáo của mình mang lại hiệu quả cao hơn.


Xem thêm

   Chia sẻ mẫu giấy mời thiết kế bằng phần mềm Adobe Illustrator

   Adobe Premiere Rush: Giới thiệu và làm quen với phần mềm

   Xóa bỏ các vết nám và tàn nhang làm nước da trắng hồng với Photoshop

   Xử lý ảnh hậu kỳ trong Adobe Photoshop CC phiên bản 2020

   Thiết kế mẫu Poster Template với phần mềm Adobe Illustrator

   Thiết kế bìa sách chuyên nghiệp với Adobe Illustrator

   Kỹ thuật Đổi màu trang phục đơn giản với Photoshop

   Cắt ghép hình mượt mà với Vector Mask

   Những điều bạn cần biết về Lightroom CC

   Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế đồ họa

   10 thư viện tải về Illustration miễn phí dành cho các nhà thiết kế minh họa

   Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

   10 lời khuyên hữu ích dành cho Designer mới khởi nghiệp

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Sửa lỗi virus quảng cáo http://hi.gt/?md81 trong Chrome khi khởi động trình duyệt này và một số trình duyệt khác

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint