Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony


Cập nhật: 5 tháng trước

Trong thời gian vừa qua, tôi có mua và sử dụng máy quay Sony HDR CX405 HD. Với dòng máy quay này, Sony cho phép người dùng 2 loại định dạng là XAVC và AVCHD. Với định dạng XAVC cho phép bạn có thể có những file .mp4 với độ phân giải 1080p với tốc độ lên tới 50Mbps. Tuy nhiên, để có được định dạng này, bạn cần có thẻ nhớ flash 10 trở lên. Dưới đây là tổng hợp về Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony....

Tham khảo video quay Lễ Khai giảng năm học 2019-2020 với máy quay Sony với định dạng XAVC và được chỉnh sửa màu sắc qua Adobe Premiere.

 

Sony là tên tuổi khá nổi tiếng trong lĩnh vực các thiết bị hình ảnh. Thực tế là các máy quay Sony vẫn luôn được tin dùng bởi những chuyên gia Hollywood trong các phim bom tấn. Với sự phát triển không ngừng của nhu cầu quay phim chuyên nghiệp, Sony đã tạo ra định dạng video XAVC với rất nhiều các tính năng cao cấp và nổi trội.

1. Khả năng hoạt động với dải Bit cực rộng

Tính năng quay phim 4K hiện nay đang cực kỳ phát triển và dần phổ biến. Tuy nhiên, vấn đề là để lấy thông tin trực tiếp từ cảm biến làm thành video ngay lập tức không phải định dạng nào cũng làm được. Độ phân giải video càng cao thì cần dải Bit rộng để ghi lại hình ảnh chi tiết và chính xác nhất với chất lượng tốt nhất. 

Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony

Khi những định dạng cũ chỉ đáp ứng được mức Full HD thì XAVC được tạo ra để hoàn thành nhiệm vụ với dải Bit rộng từ 15 mbit/s cho tới 960 mbit/s. Do đó, nó hầu như có thể hoạt động với mọi tốc độ khung hình từ HD cho tới cả 4K.

2. Thích hợp với cả quay phim lẫn hậu kỳ

Hậu kỳ là một khâu cũng được xem rất quan trọng trong việc tạo ra những thước phim hay. Tuy nhiên, các định dạng cũ mà H.26 (được xem là có nhiều ưu điểm nhất) lại chỉ có thể quay video mà không thể hậu kỳ với mức Bit cao. H.264 được thiết kế cho Blu Ray và truyền dẫn vệ tinh sẽ không bao giờ là lý tưởng cho máy quay. Nhưng bằng một cách tuyệt vời, Sony đã tạo ra XAVC cho phép đem lại những lợi ích tốt nhất cho cả quay video và hậu kỳ.

Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony

3. XAVC có thể hoạt động với hai bảng mã Long-GOP và IntraFrame 

Bảng mã Long-GOP là chuẩn mã hóa hình ảnh sử dụng nhiều các chuyển động để dự đoán và tạo ra hình ảnh khi giải nén video. Nó có khả năng nén hình ảnh rất cao và dung lượng Bit thấp. Trong khi đó IntraFrame  là chuẩn mã hóa tái tạo hình ảnh bằng cách dựa vào từng khung hình đơn riêng lẻ. IntraFrame có dải Bit khá rộng với dung lượng video lớn và rất phù hợp cho việc biên tập bởi cho phép lùi từng khung hình một cách dễ dàng hơn là Long-GOP.

Có rất hiếm định dạng video nào có thể làm được việc là hoạt động tương thích với cả hai mã này cùng lúc. XAVC có thể vừa hoạt động ở độ Bit thấp khi bộ nhớ bị hạn chế, hoặc cũng có thể hoạt động thoải mái với dung lượng lớn, dải Bit rộng. 

5. Cho phép chuyển đổi từ Long-GOP sang IntraFrame dễ dàng

Không chỉ làm việc tốt với hai bảng mã, các máy quay Sony có định dạng XAVC còn cho phép chuyển từ Long-GOP sang IntraFrame một cách dễ dàng. Nếu bạn có quay phim với độ nén cao và dung lượng thấp thì cũng đừng lo lắng bởi bạn vẫn có thể chuyển đổi sang dung lượng cao và hậu kỳ biên tập thoải mái mà không làm ảnh hưởng hiệu năng của máy.

6.Chất lượng video tốt hơn mà lại chiếm ít dung lượng bộ nhớ hơn

Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony

Hầu hết các định dạng video cũ có những bảng mã làm việc rất hiệu quả, nhưng chúng sẽ chiếm một không gia lưu trữ rất lớn. Nếu muốn giảm dung lượng thì chất lượng video cũng sẽ giảm đi. Tuy nhiên, XAVC lại có thuật toán xử lý tiên tiến giúp nâng cao chất lượng hình ảnh với một mức Bit đã được định trước. Đương nhiên là bạn sẽ phải dùng một hệ thống máy tính công suất mạnh để làm việc với các video này. Nhưng lợi ích mà nó mang lại thì khó chối cãi: chất lượng cao hơn mà dung lượng bộ nhớ vẫn không bị choán quá nhiều.

7. Nâng cao chất lượng ở từng khung hình

Như đã phân tích ở lý do thứ 6, việc nâng cao chất lượng ở từng mức Bit định trước sẽ giúp tối ưu hóa chất lượng hình ảnh trong từng khung hình. Nó sẽ ghi lại các siêu dữ liệu để giúp bộ giải mã hiểu được các tùy chọn được sử dụng trong quá trình mã hóa. Vì vậy, XAVC tối đa hóa chất lượng, nhưng nó không động, do đó nó không lãng phí không gian. Siêu dữ liệu được tối ưu ở từng khung hình cũng hỗ trợ cho việc phát lại video phi tuyến tính, đây là một trong những yếu tố khiến Long GOP gần như có ưu điểm ngang ngửa IntraFrame.

8. XAVC có quá trình chuẩn bị trước khi mã hóa tín hiệu

Quá trình chuẩn bị trước, hay còn gọi là Pre-cording sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình mã hóa. Bộ mã hóa XAVC của Sony được tích hợp trong các chip phần cứng của họ nhưng nó cũng là một phần của quá trình mã hóa phần mềm XAVC - vì vậy không có sự khác biệt giữa các tài liệu đã được mã hóa trong phần cứng hoặc phần mềm. Việc mã hóa này có thể áp dụng với cả việc quay video 4K và tốc độ khung hình cao.

9. Khả năng hoạt động với nhiều định dạng cũ

Mười lý do thuyết phục nên sử dụng định dạng video XAVC của máy quay Sony

Máy quay Sony có chip xử lý có thể hoạt động tốt với XAVC và cả định dạng cũ như MPEG2. Các chipset này được tìm thấy trong hầu hết các máy chuyên nghiệp hiện đại của Sony và cho phép họ được nâng cấp sử dụng XAVC, vì khả năng được tích hợp vào máy quay. Ngược lại, Sony cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ không bao giờ bỏ việc hỗ trợ cho các định dạng cũ hơn với các bảng mã cũ hơn vẫn đang được sử dụng. Tiêu biểu nhất là model MÁY QUAY SONY PXW-FS7, vừa hỗ trợ định dạng XAVC lại vừa có cả MPEG2 cho bạn thoải mái lựa chọn.

10. XAVC không  phải là định dạng H.265

Khi Sony ra mắt định dạng XAVC lần đầu vào năm 2012, nhiều người nghĩ rằng đó là một phiên bản nâng cấp của định dạng H.264 đã có trước đây. Tuy nhiên, đây là sản phẩm của Sony và họ chưa bao giờ có nghĩ sẽ tạo ra một nâng cấp của H.264 đã có. Rõ ràng, XAVC là một định dạng riêng biệt với nhiều lợi thế khác biệt so với những định dạng đã có. 

Như vậy, định dạng XAVC trên các máy quay Sony có công nghệ bổ sung để cải thiện khả năng làm việc của các bảng mã. Những ưu điểm của nó đủ để khiến cho nó được sử dụng phổ biến không chỉ trong hiện tại mà còn trong một thời gian dài nữa, trước khi bị từ bỏ. Quyết định của Sony về việc tạo ra XAVC có thể khiến người dùng cảm thấy khó hiểu hoặc bối rối. Nhưng Sony biết rõ cách thức hoạt động của máy quay mà họ tạo ra. Dù sao, Sony cũng đã làm ra những gì tốt nhất có thể. Vì vậy nên định dạng XAVC xứng đáng được tin dùng.


Xem thêm

   Những điều bạn cần biết về Lightroom CC

   Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế đồ họa

   10 thư viện tải về Illustration miễn phí dành cho các nhà thiết kế minh họa

   Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

   10 lời khuyên hữu ích dành cho Designer mới khởi nghiệp

   Download CorelDRAW Graphics Suite 2019 Full

   15 nguyên tắc thiết kế ảnh quảng cáo không phải ai cũng biết

   Kích Thước Hình Ảnh Quảng Cáo Facebook Chuẩn Năm 2020

   7 Phong cách thiết kế cổ điển mà Designer nên biết

   Những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật trong năm 2020

   Thiết kế Logo Website Thành Đỗ - Đào tạo Tin học Trực tuyến

   Tổng hợp mẫu thiết kế banner phong cách Abstract hiện đại

   Tạo Vector ánh sáng trong Adobe Illustrator


Bài viết ngẫu nhiên:

   Cài đặt Adobe Indesign CC 2018-Phần mềm thiết kế dàn trang in ấn tiên tiến nhất

   Tạo thiệp chúc mừng năm mới với bạn bè bằng Adobe PhotoShop CC

   Những điều bạn cần biết về Lightroom CC

   Hướng dẫn biên tập video quảng cáo, Marketing với Video Maker FX

   Thiết kế maket Hội nghị trực tuyến chạy trên bảng điện tử tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái

   Ngành thiết kế đồ họa. 10 lý do để bạn có thể chọn nghề thiết kế đồ họa

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016