Khi sử dụng máy ảnh chuyên nghiệp bạn nên sử dụng định dạng RAW hay JPEG


Cập nhật: 5 tháng trước

Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn về định dạng ảnh RAW và định dạng ảnh JPEG. Vấn đề đặt ra là với những định dạng này thì sẽ có những ưu điểm và nhược điểm nào? Khi nào bạn nên sử dụng định dạng RAW và khi nào thì sử dụng định dạng JPEG?

Định dạng JPEG là định dạng phổ biến, rất quen thuộc vì hầu như tất cả các bức ảnh bạn có, xem được trên máy tính hay mạng xã hội, website đều theo định dạng này.

Ảnh RAW là gì?

RAW hiểu nôm na là một định dạng ảnh kĩ thuật số, lưu tất cả các thông tin mà cảm biến của máy ảnh nhận được. Khác hoàn toàn so với định dạng JPEG, ảnh định dạng RAW không thông qua xử lý trên máy ảnh. Vì thế, người chụp sẽ phải tiến hành chỉnh sửa ảnh trên máy tính. Đặc biệt, ảnh RAW giữ lại nhiều chi tiết trên các vùng sáng, tối, giúp việc khôi phục lại ảnh dễ dàng hơn. Tuy nhiên, khả năng chụp ảnh RAW thường chỉ có ở máy ảnh compact tầm cao và dòng máy DSLR mà thôi.

RAW là dạng ảnh thô, nguyên bản chưa hề được xử lí bởi máy ảnh. Có rất nhiều định dạng raw, mỗi loại camera (từ mỗi hãng) sử dụng một định dạng cụ thể của nó. Chẳng hạn như máy ảnh Canon có định dạng đuôi là..crw hoặc..cr2. Máy ảnh Nikon có định dạng đuôi là .nef hoặc .nrw. Máy ảnh Sony có định dạng đuôi là .arw .srf .sr2. Máy ảnh Pentax có định dạng đuôi là .ptx. Máy ảnh Leica có định dạng đuôi là .raw .rwl .dng........

Khi chụp ảnh, hàng loạt công đoạn được thực hiện trong máy ảnh. Quá trình này xảy ra rất nhanh: cảm biến ảnh được phơi sáng, khi đó mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ được các điện tích riêng biệt. Các điện tích sẽ được gán một con số (số hóa), tương ứng với mức ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này chỉ cho biết mức ánh sáng nhưng không có thông tin về màu. Với định dạng raw, các con số này sẽ được ghi thẳng lên thẻ nhớ mà không qua bất cứ khâu xử lí nào.

Ảnh raw không được chuyển đổi thành ảnh màu hay bị xử lí nên nó thực sự là ảnh "thô" nhất và "nguyên vẹn" nhất. Nhưng để những tấm ảnh raw này có thể sử dụng được, chúng ta phải sử dụng công cụ xử lí là các phần mềm chuyển đổi ảnh raw, ví dụ như Adobe Lightroom, Apple Aperture, iPhoto hay Photoshop Camera Raw, v.v...

Khi nào bạn cần định dạng RAW?

Ảnh RAW là loại định dạng bắt buộc các nhiếp ảnh gia sẽ phải xử lý trên máy tính. Xử lí ảnh raw bằng tay trên máy vi tính còn có thể cho ra kết quả tốt hơn nhiều so với sự điều chỉnh trên máy ảnh. Bởi vì ở máy ảnh, thuật toán xử lí phải được tối ưu để kịp thời gian chụp tấm ảnh tiếp theo trong khi máy vi tính không có gì mà phải vội cả. Nếu với những bức ảnh quan trọng, không cần vội bạn nên để chế độ định dạng này, ngoài ra ở trong một số tình huống dưới đây, bạn nên để chế độ định dạng RAW:

Thứ nhất, bạn không chắc chắn về cân bằng trắng

Bạn có thể gặp rất nhiều kiểu thời tiết và điều kiện ánh sáng phức tạp khi chụp ảnh. Những lúc này bạn rất nên chụp với tùy chỉnh ảnh raw.

Với một file ảnh raw, bạn có thể dễ dàng thay đổi cân bằng trắng của bức ảnh sau đó. Mặc dù cơ chế cân bằng trắng tự động (Auto White Balance) trên hầu hết các máy ảnh hiện nay rất tiên tiến, vẫn rất nhiều trường hợp cơ chế này bị đánh lừa. Nếu bạn đã từng cố sửa một bức ảnh JPEG sai độ màu, bạn sẽ biết thực ra chỉnh sửa cân bằng trắng không phải là một vấn đề nhỏ. Với ảnh raw, bạn không cần phải lo về điều này.

Định dạng ảnh RAW

Ở tấm ảnh này, người đàn ông đang đứng trong bóng tối, Auto White Balance của máy ảnh không thể xác định chính xác được thông tin về cân bằng trắng. Kết quả hình ảnh có phần ngả về gam màu "lạnh". Nhưng ảnh dạng raw có thể sửa cân bằng trắng rất đơn giản bằng cách chỉnh thanh trượt cân bằng trắng để làm ấm lại hình ảnh mà không làm hỏng các chi tiết khác.

Thứ hai, bạn chụp ảnh trong hoàn cảnh khắc nghiệt

Nên chụp raw nếu đang chụp ảnh trong tình huống khó kiểm soát độ phơi sáng của vùng highlight. Trong một bức ảnh raw, bạn có thể khôi phục lại các chi tiết ở vùng highlight bị quá sáng (overexposed) và "cứu chữa" những tấm ảnh dường như đã bỏ đi. Ngoài ra, ảnh do vô tình chụp quá sáng/tối cũng có thể dễ dàng được sửa và khôi phục chi tiết.

chụp ảnh RAW

Chụp raw sẽ rất hữu ích khi chụp trong điều kiện ánh sáng mặt trời mạnh, chụp chủ thể có bề mặt phản quang, chụp trong điều kiện có Dynamic Range rộng (dải từ sáng tới tối), khi da nhiều mồ hôi tạo phản quang mạnh có thể dẫn đến ảnh bị overexposed.

Thứ ba, Ảnh RAW xử lý hậu kỳ tốt hơn

Ảnh dạng raw cho phép chỉnh sửa sâu hơn nhiều các tập tin JPEG. Máy ảnh có thể chụp ảnh có 12 - 14 bit dữ liệu trên mỗi pixel, nhưng một tập tin JPEG chỉ có thể chứa 8 bit. Nghĩa là máy sẽ bỏ đi một lượng dữ liệu khá lớn của ảnh chụp được. Nếu chỉnh sửa lên tới mức tối đa, lượng dữ liệu bị loại bỏ trên có ý nghĩa rất lớn. Một bức ảnh "nghèo dữ liệu" chắc chắn sẽ không thể chỉnh sửa nhiều bằng một file raw.

Chụp ảnh raw

Nếu muốn chỉnh sửa, bạn nên chuyển sang chụp raw ở những lúc này. Những trường hợp có thể là môi trường tạo nên điều kiện khó chụp như dải Dynamic Range quá rộng hay trường hợp màu sắc cần phải chỉnh sửa nhiều.

Thứ tư, xử lý phóng lớn hình ảnh

Khi một bức ảnh chụp ra được nén theo chuẩn JPEG, một phần dữ liệu sẽ bị loại bỏ và lúc đó bức ảnh sẽ vĩnh viễn bị giảm chất lượng. Nếu nén JPEG quá nhiều thì độ giảm chất lượng sẽ hiện ra rất rõ rệt. Như vậy, nếu bạn muốn phóng lớn hình ảnh, JPEG không phải là một lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn chọn raw, bạn sẽ không phải lo về chất lượng hình ảnh khi phóng lớn. Ảnh dạng raw không hề bị nén theo bất kì kiểu nào.

Khi nào chọn định dạng RAW và khi nào nên chọn JPEG?

Ảnh raw sẽ không hề sắc nét hơn, chi tiết hơn hay màu đẹp hơn ảnh JPEG. Thực ra, raw thậm chí còn có thể có vẻ ít nét và nhạt màu hơn cả ảnh JPEG trong trình duyệt ảnh. Thêm vào đó, ảnh raw sẽ nặng hơn ảnh JPEG rất nhiều, chiếm nhiều chỗ hơn nhiều dẫn tới máy ảnh sẽ tốn thêm thời gian để ghi ảnh ra thẻ.

Chụp ảnh RAW

Khi bạn đã xác định nhu cầu của mình thì hãy sử dụng ảnh raw. Rất nhiều bạn ngại tốn thời gian chỉnh sửa file raw, đặc biệt khi chụp sự kiện cần nhiều ảnh. Ảnh raw cũng chỉ có thể chụp được ở tùy chọn độ phân giải cao nhất của máy (tuy nhiên cũng có 1 số định dạng lựa chọn được với độ phân giải thấp hơn là sRAW và mRAW).

Về kỹ thuật:

- Định dạng RAW hỗ trợ 12 bit màu trong khi JPEG chỉ hỗ trợ 8 bit. Ở đây, bạn cần hiểu về số lượng bit màu trên tấm ảnh, chẳng hạn khi nói đến 8 bit màu nghĩa là bức ảnh của bạn chứa 28 màu còn với 12 bit màu nghĩa là bức ảnh của bạn có 212 màu.

- Chỉ có các phần mềm chuyển đổi RAW trên máy tính mới cho phép áp dụng các giải thuật chuyển đổi ảnh màu phúc tạp;

- Chỉ với định dạng RAW bạn mới tự do thay đổi các thông số chụp (cân bằng trắng, khử hạt, làm bén chi tiết, level, curve, bù sáng...) để đạt đến một hiệu quả sau cùng cao nhất.

Kết luận:

Trên đây là bài phân tích về việc bạn nên chọn định dạng RAW hay JPEG khi sử dụng các máy ảnh chuyên nghiệp. Với bản thân tôi thì trong những sự kiện quan trọng, cần những bức ảnh đẹp hoặc phải chụp trong những hoàn cành khắc nghiệt như quá sáng hoặc quá tối thì tôi lựa chọn RAW. Còn với những hoàn cảnh thông thường, cần có ảnh ngay kiểu "mì ăn liền" tôi lựa chọn định dạng JPEG.

Hy vọng những tổng hợp và phân tích trên sẽ giúp ích được cho bạn.

Trân trọng./.


Xem thêm

   Những điều bạn cần biết về Lightroom CC

   Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế đồ họa

   10 thư viện tải về Illustration miễn phí dành cho các nhà thiết kế minh họa

   Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

   10 lời khuyên hữu ích dành cho Designer mới khởi nghiệp

   Download CorelDRAW Graphics Suite 2019 Full

   15 nguyên tắc thiết kế ảnh quảng cáo không phải ai cũng biết

   Kích Thước Hình Ảnh Quảng Cáo Facebook Chuẩn Năm 2020

   7 Phong cách thiết kế cổ điển mà Designer nên biết

   Những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật trong năm 2020

   Thiết kế Logo Website Thành Đỗ - Đào tạo Tin học Trực tuyến

   Tổng hợp mẫu thiết kế banner phong cách Abstract hiện đại

   Tạo Vector ánh sáng trong Adobe Illustrator


Bài viết ngẫu nhiên:

   Thiết kế bộ lịch treo tường với nữ sinh Trường CĐSP Yên Bái bằng Adobe PhotoShop CC

   Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

   Thiết kế đồ họa là gì? Những điều bạn cần biết về ngành thiết kế đồ họa

   12 xu hướng thiết kế đồ họa thịnh hành trong năm 2019

   Tìm hiểu các Hệ màu trong thiết kế in ấn

   Biên tập hiệu ứng Transition Multiply trong Adobe Premiere (4K Ultra HD)

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016