Làm thế nào để bức ảnh của bạn luôn sắc nét?


Cập nhật: 5 tháng trước

Để có được một bức ảnh nét, không những cần máy ảnh tốt mà còn cả kỹ thuật chụp lẫn kỹ thuật xử lý hình ảnh. Dưới đây là 10 mẹo làm cho hình ảnh của bạn sẽ sắc nét hơn, bài viết được đăng trên tạp chí Outdoor Photographer.

làm thế nào để có được một bức ảnh sắc nét

Hình ảnh chỉ mang tinh chất minh họa

1. Chọn độ mở đúng

Nếu khung cảnh cần độ sâu màu lớn, hãy nhớ hạ khẩu độ xuống càng thấp càng tốt như f/16. Nếu khẩu độ quá nhỏ có thể khiến tốc độ chụp ảnh chậm đi, lúc đó mới chỉnh ISO hoặc khẩu độ lên chút ít để bù lại.

Tuy nhiên, đôi khi một bức ảnh mà chỗ nào cũng nét lại khiến cho nội dung bị loãng. Nói chung, cảnh vật sẽ thường không thể hiện được độ nét nếu không có gì so sánh rõ ràng. Vì thế, trong trường hợp này hãy lùi độ mở xuống f/5,6 để hạn chế trường nét lại. Thủ thuật trên sẽ tạo ra một sự tương phản giữa một vùng nét và vùng không nét, khiến cho vùng nét trông sẽ lại càng nét hơn.

2. Chọn đúng tốc độ

Trong một số trường hợp cần chụp với tốc độ nhanh, hãy nghĩ đến việc tăng ISO. Nếu chụp ảnh dùng tay thay vì chân máy, hãy sử dụng tốc độ đủ nhanh. Chức năng chống rung cũng như kinh nghiệm chụp ảnh của nhiều người cầm máy có thể giúp hạ thấp tốc độ tối ưu mà không rung xuống chút ít nhưng nếu không chắc. Bạn có thể thử chụp một cảnh với chân máy và chụp tay ở những tốc độ khác nhau, sau đó phóng thật to ảnh để xem tốc độ nào là tối ưu để cho ảnh vừa đúng ý vừa nét đến từng chi tiết nhất.

3. Sử dụng chân máy với đầu nối chắc chắn

Mọi người thường đã quá quen thuộc với việc sử dụng chân máy chống rung, vì thế, đây có thể được coi là phương pháp hơn là thủ thuật. Hãy nhớ sử dụng những chân máy có chất lượng, tốt nhất nên đầu tư cho các chân máy đắt tiền, sử dụng vật liệu sợi carbon, do các chân máy này vừa vững chãi lại vừa đảm bảo trọng lượng nhẹ nhàng.

4. Trong một số trường hợp nên chuyển thành chế độ chụp liên tục

Sẽ có lúc bạn phải chụp trong những điều kiện khó có thể nét như chụp ở tốc độ chậm, không có chân máy, trong khi cần ổn định máy hay chụp mà đối tượng có các phần chuyển động như trong gió chẳng hạn.

Lúc này, hãy nghĩ đến việc chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục. Cho dù rõ ràng đây không hẳn là các pha hành động và bạn vẫn đang chụp với tốc độ chậm, nhưng hãy giữ nút chụp ảnh sao cho có thể chụp liền 5, 6 tấm liên tiếp. Mặc dù kết quả là tất cả các ảnh có thể không nét nhưng chắc chắn sẽ có 2-3 bức dùng được.

5. Cẩn thận với kính lọc làm ảnh không nét

Khi mua một ống kính rất có thể bạn sẽ được người bán tư vấn mua thêm kính bảo vệ để chống bụi và xước. Nhưng nên nhớ, ống kính máy ảnh là các thấu kính phối hợp với nhau theo một cơ chế rất tinh vi, sao cho tạo ra được một bức ảnh nét nhất, vì thế việc lắp thêm một kính bảo vệ rẻ tiền chặn trước nguồn sáng đi qua có thể sẽ là nguyên nhân gây nên độ kém nét cho bức ảnh.

6. Làm nét sử dụng phần mềm

Quy trình làm nét là một bước xử lý quan trọng. Nhưng nếu chụp ảnh RAW, nên nhớ rằng, bạn cần phải làm nét sau trên máy tính bởi lẽ ảnh nguyên gốc này sẽ bỏ qua quy trình làm nét của bộ xử lý hình ảnh trong máy ảnh. Vì rất nhiều lý do kỹ thuật, bức ảnh được cảm biến hiển thị khó thể hiện được độ nét thực sự của ống kính, vì thế vẫn cần một số xử lý hậu kỳ. Nếu chụp ảnh JPG, hãy cẩn thận hơn với quá trình làm nét hậu kỳ bởi định dạng này đã được xử lý làm nét trước trong máy ảnh rồi.

7. Biết độ nét tối ưu của ống kính bạn dùng

Hầu hết ống kính đều có một khoảng độ mở mà ở đó, ống kính này cho độ nét tối đa, mà thông thường sẽ nằm ở khoảng giữa độ mở tối thiểu và tối đa của ống kính. Đối với các ống đắt tiền, khoảng độ mở nét có thể gần bằng với khoảng độ mở thực. Còn đối với loại rẻ tiền hơn, thông thường, khoảng độ mở nét chỉ là vài khẩu độ ở phần giữa.

8. Cầm máy ảnh đúng cách

Không phải lúc nào bạn cũng có thể cầm theo chân máy, vì vậy, hãy học cách cầm máy ảnh đúng cách để sao cho ổn định nhất. Từ đó có thể giúp bức ảnh trở nên nét hơn. Các máy DSLR thông thường đều được thiết kế để cầm theo phong cách tiêu chuẩn với tay phải nắm vào tay cầm máy, tay trái đỡ ở dưới chân đế với các ngón tay bao quanh ống kính để chỉnh zoom hoặc khoảng cách. Hãy ghi nhớ tư thế này thay vì cầm một tay hay đỡ ngược, có thể khiến ảnh kém nét hơn.

9. Cẩn trọng với phần mềm giảm nhiễu

Một trong những thách thức của nhiếp ảnh là nhiễu hạt, vốn bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân như sử dụng ISO cao, để phơi sáng lâu… Một số phần mềm có khả năng khử nhiễu khá hiệu quả để cho ra một bức ảnh chất lượng hơn. Tuy nhiên, cũng nên nhớ rằng, phần mềm nhiều khi không thể phân biệt được nhiễu với các chi tiết nhỏ trong bức ảnh của bạn. Vì thế, đôi khi áp dụng các phần mềm giảm nhiễu lại làm mất đi độ nét của bức ảnh. Nhất là với các máy ảnh độ phân giải càng ngày càng cao được các hãng sản xuất tích hợp chức năng giảm nhiễu để cho bức ảnh trông đẹp hơn nhưng sẽ làm cho ảnh kém nét hơn.

10. Để ảnh in nét

Nhìn trên màn hình có thể bạn thấy ảnh trông đẹp và nét, nhưng khi in ra chất lượng có thể sẽ khác hẳn.

Nên nhớ, kích cỡ ảnh dự định in ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ nét của ảnh. Một bức ảnh cỡ 10 x 15 mm có thể trông sẽ rất nét, nhưng ở kích cỡ 20 x 30 mm sẽ bắt đầu lộ khuyết điểm, bởi lẽ khi bạn phóng to ảnh đồng nghĩa với bạn phóng to cả điểm lỗi. Thêm vào đó, trường ảnh trông sẽ nét sâu hơn khi in ở kích thước nhỏ nhưng sẽ kém hơn khi phóng to.

Loại giấy in ảnh cũng có thể ảnh hưởng đến độ nét. Các giấy sần sẽ có độ nét khác với các giấy bóng. Một số phần mềm như Lightroom cho phép tối ưu hóa độ nét ảnh theo từng loại giấy sẽ in, vì thế nắm được yếu tố này bạn cũng có thể tạo ra những bức ảnh in có độ nét chất lượng cao hơn.

Theo Outdoorphotographer


Xem thêm

   Những điều bạn cần biết về Lightroom CC

   Kiến thức cơ bản về màu sắc trong thiết kế đồ họa

   10 thư viện tải về Illustration miễn phí dành cho các nhà thiết kế minh họa

   Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

   10 lời khuyên hữu ích dành cho Designer mới khởi nghiệp

   Download CorelDRAW Graphics Suite 2019 Full

   15 nguyên tắc thiết kế ảnh quảng cáo không phải ai cũng biết

   Kích Thước Hình Ảnh Quảng Cáo Facebook Chuẩn Năm 2020

   7 Phong cách thiết kế cổ điển mà Designer nên biết

   Những xu hướng thiết kế đồ họa nổi bật trong năm 2020

   Thiết kế Logo Website Thành Đỗ - Đào tạo Tin học Trực tuyến

   Tổng hợp mẫu thiết kế banner phong cách Abstract hiện đại

   Tạo Vector ánh sáng trong Adobe Illustrator


Bài viết ngẫu nhiên:

   Thiết kế trang bìa Facebook chúc mừng năm mới bằng Adobe PhotoShop CC

   Tạo lịch chúc mừng năm mới 2016 bằng Corel Draw X7

   15 nguyên tắc thiết kế ảnh quảng cáo không phải ai cũng biết

   Sử dụng công cụ Pen vẽ biểu tượng quả táo Apple với Adobe Illustrator CC

   Ghép ảnh thí sinh thi hoa hậu vào sân Trường bằng PhotoShop CC

   Hướng dẫn Thiết kế in bạt khổ lớn Maket Hội nghị, Hội thảo với Photoshop CC 2018

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016