So sánh giữa hai công nghệ xây dựng website: PHP và ASP.NET


Cập nhật: 1 năm trước

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau so sánh giữa hai công nghệ: PHP và ASP.NET về các khía cạnh quan trọng. Nếu bạn là người còn lăn tăn trong việc lựa chọn giữa hai ngôn ngữ lập trình này thì bài viết này hi vọng sẽ giúp ích bạn điều đó.

PHP VÀ ASP.NET

Bản thân tôi đã lập trình website từ năm 2010, khi đó tôi sử dụng ngôn ngữ ASP cổ điển, duy trì hệ thống website của đơn vị cho đến tận hôm nay. Đến năm 2016 tôi xây dựng website này, đầu tiên vẫn xuất phát từ ASP, tiếp đó chuyển đổi sang ASP.NET được vài tháng tôi chuyển đổi hệ thống sang PHP và sử dụng cho đến thời điểm hiện tại. Trên cơ sở những kinh nghiệm có được, xin được chia sẻ với quý độc giả về chủ đề này.

PHP là gì?

PHP là chữ viết tắt của cụm từ Hypertext Preprocessor. PHP ban đầu là một công cụ kịch bản (scripting) sau đó đã nhanh chóng thống lĩnh internet nhờ việc học nó khá dễ dàng và có một cộng đồng phát triển rất lớn. Theo một ước tính, PHP đã được cài đặt ở hơn 244 triệu trang web và có sự hỗ trợ máy chủ từ hầu như tất cả các nhà cung cấp hosting lớn. PHP cũng là miễn phí và tự hào có một hệ thống Framework khổng lồ như Codeigniter, Yii, Laravel, Zend, Cakephp, Phalcon, ... Ngoài ra, nó còn có cả một hệ thống CMS miễn phí nổi tiếng như Wordpress, Joomla, Drupal, SilverStripe, Cake PHP, ...

ASP.NET là gì?

ASP.NET được phát triển bởi Microsoft, cung cấp cho các nhà phát triển một công cụ kịch bản dễ dàng để xây dựng các trang web và các ứng dụng web. Đó là một người kế nhiệm của ASP (Active Server Pages), một nền tảng tiên phong khác của Microsoft vào giữa những năm 90. Bạn có thể lập trình ASP.NET bằng cách sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào mà .NET hỗ trợ, điều này làm cho nó đặc biệt phổ biến trong cộng đồng các nhà phát triển .NET. Sự thống trị trước đây của Microsoft trong thị trường trình duyệt web với IE cũng đóng góp một phần cho sự phổ biến ngày càng tăng của ASP.NET.

Chi phí - Sự quan tâm hàng đầu

Nếu bạn là người phát triển hệ thống cho các công ty lớn, doanh nghiệp hàng đầu hay các cơ quan chính phủ hoặc địa phương thì ASP.NET là lựa chọn hàng đầu. Vì ASP.NET cần phải bỏ ra khoản chi phí không hề nhỏ, nhưng nó lại dễ viết và được cung cấp các công cụ tốt nhất để giúp bạn phát triển hệ thống.

Nếu bạn có ý định phát triển hệ thống để kinh doanh, xây dựng website cá nhân hoặc cho các đơn vị nào đó thì PHP là lựa chọn hàng đầu. Vì bạn không cần phải bỏ ra chi phí nào cả và hệ thống của bạn sẽ phát triển hoàn hảo mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì. Ở đây, bạn chỉ cần mua hosting là được rồi, không cần phải quan tâm đến những vấn đề khác.

Trước đây, khi xây dựng hệ thống tôi mới nhận ra rằng, nếu không có chi phí mua máy chủ và các phần mềm của Micorosoft thì hệ thống chúng ta xây dựng lên bằng ASP.NET sẽ là công cốc. Vì khi đưa lên hosting, nó chỉ chạy website thông thường, mọi dịch vụ sẽ không chạy nổi. Vì lý do này mà tôi đã chuyển đổi hệ thống website hiện tại sang PHP.

Hiệu suất và khả năng mở rộng

Về hiệu suất, cả hai công nghệ này có sự chênh lệch không đáng kể. PHP được ưa chuộng và chạy nhanh hơn chút ít. Tuy nhiên, với đường truyển mạng như thời điểm hiện nay và tương lai, đây không phải là vấn đề mà bạn cần quá quan tâm. 

Về khả năng mở rộng, cả ASP.NET và PHP đều được đánh giá cao về khả năng mở rộng. Hãy xem Facebook, trang web có lượng người truy cập lớn thứ 2 trên thế giới, ban đầu nó được xây dựng bằng PHP, trong khi MySpace, trang web mạng xã hội được ưa chuộng trước đây (đã bị Facebook truất ngôi), được xây dựng bằng ASP.NET. Điều này cho thấy rằng cả ASP.NET và PHP đều có khả năng mở rộng rất cao, miễn là các lập trình viên biết cách làm thế nào để mở rộng ứng dụng của họ.

Khả năng hỗ trợ

Về cơ bản, cả PHP và ASP.NET cũng không có sự chênh lệch nhiều lắm. ASP.NET được hỗ trợ bởi tập đoàn Microsoft khổng lồ, nếu có chi phí mua phần mềm thì bạn không có gì phải lo lắng. Còn với PHP có lợi thế hơn bởi bạn sẽ được hỗ trợ bằng cả một cộng đồng và hoàn toàn miễn phí. Tất nhiên, với một mức độ nào đó, lập trình ASP.NET có thể dễ dàng cho bạn hơn vì đồ của Microsoft luôn "đắt sắt ra miếng". Ngược lại, nếu không có chi phí hoặc bạn muốn kinh doanh bằng nghề lập trình xây dựng website cho các doanh nghiệp, cá nhân,... thì PHP sẽ là lựa chọn số 1.

Theo quan điểm của cá nhân tôi thì nếu là lập trình website, bạn nên bắt đầu bằng PHP và chuyên sâu về PHP sẽ tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã là lập trình viên thì nên thành thạo cả hai ngôn ngữ này, mỗi ngôn ngữ có cái lợi ích và cái khó khăn riêng của nó. Bản thân tôi đã lập trình từ ASP cổ điển (ngôn ngữ VB) đến ASP.NET (ngôn ngữ C#)  và hiện tại là PHP nên hiểu rất rõ vấn đề tồn đọng trong mỗi loại ngôn ngữ. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích được cho bạn, chúc bạn thành công.

Trân trọng.


Xem thêm

   Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

   8 cách để cải thiện thiết kế website của bạn

   Ưu và nhược điểm của website miễn phí là gì? Có nên dùng miễn phí không?

   7 Xu Hướng Thiết Kế Website sẽ "lên ngôi" Trong Năm 2020

   HTML là gì? Tìm hiểu những yếu tố cơ bản về HTML

   Tìm hiểu sơ lược thành phần một web HTML động

   Tôi đã học lập trình như thế nào?

   11 xu hướng thiết kế web trong năm 2019

   GIS là gì? Thành phần, chức năng, nhiệm vụ và ứng dụng của công nghệ GIS

   Bạn sẽ chọn ngành nào phù hợp với lĩnh vực Công nghệ Thông tin?

   Bạn hiểu thế nào là nghề lập trình? bước vào nghề lập trình phải học những gì?

   Lập trình máy tính là gì? Các ngôn ngữ lập trình, phát triển phần mềm

   Tại sao bạn phải hiểu và có kỹ năng về lập trình hướng đối tượng?


Bài viết ngẫu nhiên:

   Laravel: Bảo mật Website của bạn với Middleware

   Một số thẻ và Type quan trọng với HTML5 cần chú ý trong quá trình thiết kế website

   XD phần mềm Quản lý điểm: Bài 14. Import và Export giữa hai loại dữ liệu Excel và Sql Server

   Tìm hiểu Database Eloquent trong Laravel

   Bài 4. Thực hiện Insert, Update, Delete dữ liệu Sql Server trên Windows Form với Visual Studio 2015

   Bạn sẽ chọn ngành nào phù hợp với lĩnh vực Công nghệ Thông tin?

Dịch vụ thiết kế slide powerpoint

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Thủ thuật đổi đơn vị đo từ Inch sang cm trong Microsoft Powerpoint 2016

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp trong Powerpoint

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016